Tìm hiểu về độ ồn trên điều hòa, cách sử dụng điều hòa êm ái nhất

Điều hòa là một thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình trong những ngày hè oi bức. Tuy nhiên, chiếc điều hòa của bạn bị ồn khi sử dụng gây khó chịu và ảnh hưởng không nhỏ đến giấc ngủ của mọi người, hãy đọc bài viết sau để tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này nhé!

Thang đo độ ồn

Tiếng ồn vật lý là những dao động sóng âm với cường độ và tần số khác nhau, sắp xếp không có trật tự và được lan truyền trong môi trường đàn hồi, đơn vị đo tiếng ồn là dB (decibel).

Cường độ âm thanh từ 90 – 140 decibel sẽ gây ảnh hưởng đến thính giác. Các nhà khoa học ấn định 100 decibel là giới hạn cao nhất của cường độ âm thanh an toàn.

Nhiều nghiên cứu chứng minh tiếng ồn từ 35 decibel trở lên đã đủ để gây ra rối loạn cho giấc ngủ bình thường. Nếu tiếng ồn của chiếc điều hòa của bạn đang gây ảnh hưởng đến giấc ngủ mỗi ngày, cần tìm hướng khắc phục ngay trước khi sức khỏe của mọi người bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân điều hòa có tiếng ồn

Điều hòa đã cũ thường phát ra tiếng ồn nếu không được bảo dưỡng đúng cách, tuy nhiên cũng có những nguyên nhân khác của vấn đề này như:

Lắp đặt điều hòa sai, không đúng quy trình kỹ thuật

Bức tường nơi lắp điều hòa quá mỏng hoặc không bằng phẳng cũng có khả năng gây ra những tiếng ồn cho điều hòa khi hoạt động. Để khắc phục điều này, bạn có thể đặt thêm một miếng lót phía sau điều hòa để giảm ồn.

Ngoài ra, cần lưu ý không được lắp đặt cả cục nóng và dàn lạnh của điều hòa đối diện nhau trên một bức tường. Việc cộng hưởng âm thanh từ cách lắp đặt sai này sẽ khiến tiếng ồn càng khó chịu hơn.

Quạt nằm trong điều hòa bị hư

Khi sử dụng điều hòa nhưng điều hòa lại phát ra tiếng động quá ồn thì có lẽ quạt tản nhiệt của dàn nóng bị gãy hoặc bị kẹt sẽ không thể quay dễ dàng và cân bằng. Những lúc như vậy, điều hòa sẽ phát ra tiếng ồn.

Không vệ sinh điều hòa

Bụi bẩn bám lâu ngày lưới lọc và dàn trao đổi nhiệt dẫn đến tình trạng tắc nghẽn, các luồng gió không được lâu thông. Chính vì vậy, dàn máy trở nên rung và tăng độ ồn khi hoạt động.

Ốc vít và phụ kiện trên điều hòa bị lỏng

Trong quá trình lắp đặt và bảo dưỡng sửa chữa sẽ có một số ốc vít có thể không được siết chặt hay lắp đặt vị trí không đúng so với ban đầu.

Sau một quá trình sử dụng, các ốc vít bị lỏng ra làm cho vỏ máy bị rung lắc, va chạm vào nhau khi đang hoạt động và khiến cho điều hòa phát ra tiếng ồn.

cách sử dụng điều hòa êm ái nhất

Cách khắc phục điều hòa phát tiếng ồn

Lắp đặt đúng vị trí và tuân thủ kỹ thuật

Về nguyên tắc lắp đặt: Dàn nóng và dàn lạnh cần đặt cách nhau càng xa càng tốt, thông thường chiều dài tối đa cho phép của một bộ điều hòa là khoảng 15m (có thể lên đến 30m tùy thuộc model máy).

Vệ sinh điều hòa định kỳ

Người dùng nên thường xuyên vệ sinh định kỳ cho điều hòa trong quá trình sử dụng (từ 4 – 6 tháng).

Vệ sinh điều hòa không chỉ giúp điều hòa hoạt động êm ái, kiểm tra lại độ chắc chắn của ốc vít mà còn đảm bảo vệ sinh, sức khỏe cho gia đình.

Sử dụng dịch vụ vệ sinh điều hòa định kỳ

Nếu nguyên nhân làm điều hòa kêu to khi hoạt động xuất phát từ nguyên nhân quạt điều hòa bị hư hỏng hoặc dư thừa ga, bạn sẽ không thể tự mình sửa chữa được, hãy liên hệ với các đại lý bán điều hòa cũ để khắc phục, xử lý nhanh chóng, hiệu quả với chi phí hợp lý.

Trung tâm bảo hành LG Tại Hà Nội